Những điều cần biết về hệ thống khóa từ trên xe Piaggio và Vespa

Thứ Hai, 22/4/2019

🛵 Hệ Thống khóa xe máy truyền thống

 • Trên xe máy, phía sau ổ khóa điện là công tắc chính cho phép người lái có thể sử dụng xe khi bật khóa điện tới vị trí ON. Hệ thống khóa truyền thống trên xe sử dụng cơ cấu ổ khóa bằng cơ khí để cho phép bật khóa điện khi sử dụng đúng loại răng chìa khóa. Hệ thống khóa kiểu này dễ bị phá bằng các thiết bị như chìa vạn năng hoặc vam phá khóa.

🛵 Khóa từ xe Vespa-Piaggio

 • Để tăng hiệu quả chống trộm, xe Piaggio Vespa được trang bị thêm hệ thống mã hóa khóa động cơ, có tác dụng khóa động cơ bằng cách vô hiệu hóa hệ thống điện điều khiển động cơ (hệ thống phun xăng và đánh lửa) khi sử dụng không đúng chìa khóa của xe để khởi động xe và hệ thống sẽ được tự động kích hoạt khi tắt khoá điện.
 • Trong quá trình khởi động, hệ thống khóa từ sẽ kiểm tra chìa khóa được sử dụng để khởi động xe và chỉ khi chìa khóa này được nhận dạng thì hệ thống mới cho phép động cơ khởi động được.
 • Do vậy, kể cả khi kẻ trộm có bật được khóa điện tới vị trí ON, thì xe vẫn sẽ không khởi động được và hạn chế khả năng bị trộm xe.
Dien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOM

 • Trên xe có hệ thống khoá từ của xe Piaggio Vespa được trang bị đèn LED (đèn CODE) để thông báo trạng thái hoạt động của HỆ THỐNG KHÓA TỪ
 • Bạn có thể nhận biết hoạt động của HỆ THỐNG KHÓA TỪ thông qua kiểu nháy của đèn CODE trên đồng hồ công tơ mét.
 • Để tránh làm hết điện của bình ắc quy, đèn CODE sẽ tự động tắt sau 48 tiếng, tuy nhiên hệ thống khóa từ vẫn hoạt động bình thường.
 • Khi hệ thống khóa từ bị trục trặc, đèn CODE sẽ nhấp nháy với tần số khác nhau, thông qua đó giúp kỹ thuật viên có thể nhận biết được lỗi do hệ thống phát hiện ra.

Dien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOM

 

 • Khi mua xe mới, khách hàng sẽ nhận được 2 loại chìa khóa: Chìa chính có chip tháo rời – chìa phụ chip không thể tháo rời.

Dien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOM Dien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOM

 • Bên trong các chìa khóa từ có gắn các con chíp từ. Chíp từ có khả năng phát ra tín hiệu dưới dạng mã số khi nhận được tín hiệu kích hoạt từ của xe. Mỗi con chíp có một mã từ riêng.
 • Chìa khóa từ là một thiết bị điện tử, do đó cần phải lưu ý khi sử dụng khóa từ:
+ Không để khóa từ ở vị trí có từ trường mạnh
+ Không gõ, va chạm mạnh vào khóa từ…

 Dien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOM                     Dien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOM


🛵 Ăng ten

 • Ăng ten là thiết bị thu tín hiệu do chíp từ của chìa khóa phát ra và gửi tín hiệu đó về cho ECU kiểm tra. Cuộn dây của ăng ten nằm ở phía ngoài của ổ khóa.
 • Có 2 loại ăng ten: Ăng ten cho CDI (xe chế hòa khí và xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử P.F.I.S.) và ăng ten cho xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử MIU.
 • Cấu tạo của ăng ten rất đơn giản: gồm 1 cuộn dây để thu tín hiệu và giắc cắm...

🛵 ECU

 • ECU là bộ xử lý trung tâm của xe, điều khiển hoạt động của các thiết bị trên xe.
 • ECU của xe chế hòa khí là bộ CDI, còn ECU của xe phun xăng điện tử được tích hợp trên cụm bướm ga.
 • Để sử dụng hệ thống khóa từ, bên trong ECU có các ô nhớ, dùng để lưu dữ liệu về các chìa khóa của xe. Số lượng các ô nhớ phụ trong ECU sẽ quyết định số lượng chìa khóa phụ có thể cài đặt. Các ECU thế hệ mới có 1 ô nhớ chính và 3 ô nhớ phụ.

Dien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOM Dien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOMDien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOM

 

+ Khi cắm chìa khóa vào ổ khóa và bật khóa điện từ vị trí OFF sang vị trí ON, ăng ten sẽ được cấp nguồn để phát ra từ trường.
+ Khi chíp từ của chìa khóa nhận được từ trường của ăng ten phát ra, nó sẽ phát ra một tín hiệu điện, tín hiệu điện này thể hiện mã số của chìa.
+ Ăng ten sẽ thu nhận tín hiệu do chìa khóa phát ra và gửi về cho ECU để xử lý.
+ ECU sẽ nhận tín hiệu từ ăng ten và giải mã, so sánh mã từ đã thu được với mã số chìa đã được lưu trong bộ nhớ của ECU.
 • Nếu mã số chìa thu được trùng với một trong các mã từ đã được lưu trong bộ nhớ của ECU, ECU sẽ hủy chế độ khóa động cơ và cho phép động cơ hoạt động bình thường. Đèn CODE sẽ nháy một lần rồi tắt đi cho tới khi tắt khóa điện OFF.
 • Nếu mã số chìa thu được không trùng với bất kỳ mã từ nào đã được lưu trong bộ nhớ của ECU, ECU sẽ tiếp tục duy trì trạng thái khóa động cơ (hệ thống đánh lửa và/hoặc hệ thống khởi động không hoạt động), đồng thời ECU sẽ gửi tín hiệu điều khiển tới đèn CODE, báo cho người lái biết trạng thái của hệ thống khóa từ.
 • Trong trường hợp hệ thống phát hiện thấy tình trạng bất thường trong hệ thống khóa từ (hỏng ăng ten, hỏng chìa khóa, sai chìa…) thì ECU sẽ điều khiển đèn CODE nháy với tần số riêng rồi sáng liên tục để thông báo cho người lái về tình trạng đó. Đồng thời ECU sẽ vô hiệu hóa hệ thống điện động cơ và động cơ sẽ không khởi động được.
 • Khi tắt khóa điện về vị trí OFF, ECU sẽ vô hiệu hóa hệ thống điện động cơ (đánh lửa hoặc phun xăng + đánh lửa), đồng thời gửi tín hiệu điều khiển đèn “CODE” nháy liên tục (trong tối đa 48 giờ) để thông báo về trạng thái của hệ thống.

📚 Ghi chú: Chức năng mã hóa khóa động cơ sẽ không được thiết lập mặc dù động cơ tắt máy (do tắt công tắc động cơ, do gạt chân chống cạnh…) khi khóa điện chưa tắt về vị trí OFF.


Đc: 84B-84C đường Phú Thọ, P.2, Q.11, TpHCM
☎ Hotline 0833.11.79.11 - Kt 0917.666.108
Web: www.dientan.com www.dientan.vn
Fb: www.facebook.com/suaxeDienTan​
Dien Tan Vespa - he thong khoa tu tren xe Piaggio va Vespa KHOA TU PIAGGIO VESPA AN TOAN NHU THE NAO KHOA TU XE VESPA PIAGGIO LA GI? - VESPA SAPA TOPCOM

Các tin bài khác

Đánh giá sự hài lòng của bạn
Những điều cần biết về hệ thống khóa từ trên xe Piaggio và VespaRating: 8 out of 103101.